Kinh doanh spa, cần chuẩn bị gì?

04-18-2021 10:18 468

Kinh doanh spa là ngành kinh doanh dịch vụ phổ biến trên tất cả các nước trên thế giới. Đây là lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, nhưng bạn đã sẵn sàng? Đừng kinh doanh spa cho đến khi bạn thật sự am hiểu 

Kinh doanh spa

Đừng bao giờ kinh doanh những gì bạn không am hiểu, bởi vì nếu không am hiểu về nó bạn sẽ không thể quản lý được công việc, chi phí, nhân sự... dẫn đến thất bại không đáng có. Chính vì thế, để thành công trong lĩnh vực kinh doanh Spa trước hết bạn phải là người am hiểu về nó trước..
Nếu bạn không xuất phát từ một kỹ thuật viên Spa chuyên nghiệp thì bạn có thể đi học thêm những khoá đào tạo Spa để nắm vững quy trình làm việc, các máy móc, các kỹ thuật từ cơ bản đến chuyên sâu để ít nhất bạn phải vận hành được một tiệm Spa.

Ngoài ra nếu là một nhà đầu tư về vốn thì bạn cần phải tìm 1 đối tác tin cậy am hiểu hoặc đang làm trong ngành Spa để cùng khởi sự kinh doanh, lúc này bạn mới có thể vững vàng trong mọi việc phát sinh.

VÀ SAU ĐÂY LÀ CÁC BƯỚC ĐỂ KINH DOANH SPA HIỆU QUẢ( THAM KHẢO)

1. Đăt mục tiêu khách hàng và khảo sát thị trường

Một sai lầm lớn của các chủ spa là xây dựng spa xong rồi mới tìm khách hàng. Bạn cần tìm khách hàng trước rồi mới kinh doanh để đảm bảo không bị lỗ vốn. Hãy trả lời cho các câu hỏi:

 • Khách hàng của bạn là ai? Thuộc phân khúc nào?
 • Khách hàng của bạn ở đâu?
 • Khách hàng của bạn đang gặp vấn đề gì?
 • Bạn sẽ tiếp cận khách hàng qua đâu?

Sau khi có được danh sách khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo sẽ là quảng bá cho spa của bạn để thu hút và giữ chân khách hàng.

2 .Lựa chọn khách hàng và mô hình spa

Chúng ta có 4 loại spa phổ biến hiện nay tại Việt Nam:

 • Day spa: đáp ứng đa dạng các nhu cầu như cải thiện sức khoẻ, sắc đẹp, thư giãn,.. thông qua các dịch vụ như chăm sóc tóc, da mặt, massage… nhưng không cung cấp phòng nghỉ qua đêm. Chỉ phục vụ trong ngày.
 • Destination spa: giống như day spa nhưng cung cấp chỗ nghỉ ngơi qua đêm.
 • Hotel/resort spa: ngoài cung cấp các dịch vụ như 2 loại hình spa trên, hotel/ resort spa còn cung cấp các dịch vụ cao cấp khác như: sân golf, sân tennis, câu lạc bộ cho trẻ em, phòng gym, hồ bơi,… và thậm chí là các lớp học thể dục
 • Medical spa: là cơ sở tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp nhưng hoạt động dưới sự theo sõi của những giám sát có bằng cấp đặc biệt về chăm sóc sức khoẻ chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm về lĩnh vực này.

3. Dự trừ vốn tối thiểu và phát sinh.

Tùy vào mỗi loại hình kinh doanh và số giường cũng như số phòng các chủ Spa muốn mở
Tuy nhiên để Kinh doanh Spa, các chị em phụ nữ nên biết một số chi phí sẽ phát sinh như sau:
Chi phí đầu tư ban đầu gồm:
1.   -   Tiền thuê mặt bằng + tiền cọc
2.   -   Tiền sửa chữa
3.   -   Tiền trang trí phòng
4.   -   Tiền mua sắm dụng cụ trong phòng tiếp khách và phòng điều trị
5.   -   Chi phí mua sắm máy móc

Chi phí này dao động tầm 50 đến 100 triệu là thấp nhất
Chi phí mua sản phẩm chuyên nghiệp trong Spa: 50 đến 100 triệu
Chi phí vận hành : Nhân sự + Điện nước + Chi phí khác cũng dao động tầm 20 – 50 triệu
Vậy để đầu tư kinh doanh Spa bạn phải có ít nhất từ 100 – 200 triệu.

4. Thuê mặt bằng, vị trí và đăng ký kinh doanh.

Nếu khả năng tài chính eo hẹp thì bạn có thể làm kinh doanh tại nhà nếu điều kiện cho phép để giảm chi phí. Mô hình Spa tại nhà rất phù hợp với các khu chung cư, các khu phố đông đúc. Khách hàng sẽ không hề ngại đến tại nhà bạn để làm Spa đâu nhé.Còn nếu mong muốn thuê mặt bằng thì bạn nên chọn khu phố có chợ, có các khu văn phòng, gần tiệm cắt tóc, gần các quán thời trang... Vì đa số khách hàng là nữ nên bạn phải chọn nơi có nhiều nữ qua lại mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Sau khi đã có địa điểm bạn cần tiến hành đăng ký kinh doanh dịch vụ Spa, đây là việc bắt buộc để tiệm Spa hoạt động đúng pháp luật.

Trình tự thực hiện làm giấy phép kinh doanh Spa như sau

Bước 1: Chủ Spa hoặc người đại diện hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại Ban nhân dân Quận, Huyện nơi đặt điểm điểm kinh doanh. Thời gian lamf việc từ thứ 2-thứ 6 giờ hành chính (7h30-11h30 và 13 giờ đến 17 giờ). Thứ 7 làm việc buổi sáng.

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh: điền đầy đủ thông tin tên hộ kinh doanh, địa điểm kinh doanh, ngành nghề, số vốn.
 • [Đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin họ, tên, số và ngày cấp CMND, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân tham gia.]
 • Bản sao CMND, Hộ khẩu (công chứng)
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa/Chăm sóc da/Massage (công chứng)
 • Hợp đồng thuê mặt bằng (Đối với hộ kinh doanh thuê mặt bằng hoặc đăng ký địa điểm kinh doanh khác địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ trên hộ khẩu).

Lệ phí làm hồ sơ: Trước mình làm là 100k / bộ

Lưu ý: Khi đến nộp hồ sơ, chủ Spa cần mang theo bản chính CMND hoặc Passport. Đồng thời mang bản chính tất cả giấy tờ liên quan phòng trường hợp cần đến nhé, không đến lúc thiếu lại phải chạy đi chạy lại

Bước 2: Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, chủ Spa nhận Giấy biên nhận và Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Chủ Spa trực tiếp ký vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nộp lại Giấy biên nhận hồ sơ và nộp lệ phí. 

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, yêu cầu cơ quan tiếp nhận thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung bằng văn bản. 

Bước 3: Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sẽ gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và Cơ quản quản lý ngành kinh tế – kỹ thuật cấp Tỉnh/Thành Phố. 

Vì vậy, chủ Spa phải đăng ký, kê khai và đóng thuế hộ kinh doanh trước khoảng thời gian này. (Thường thì nên thực hiện trong 1 tuần từ lúc nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh). Một số địa phương cán bộ thuế sẽ đến tận nơi để thực hiện đăng ký thuế. Chủ Spa lưu ý chuẩn bị 2 bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và CMND. 

Thuế môn bài đối với Spa thường là 1 triệu đồng/năm (Thu nhập trên 1,5 triệu đồng/tháng). Ngoài ra còn một số thuế khoán khác.

5. Trang bị máy móc và mỹ phẩm

Nếu bạn là một kỹ thuật viên Spa chuyên nghiệp thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với các loại máy móc và mỹ phẩm dùng cho 1 tiệm Spa rồi, còn nếu là một người chưa am hiểu nhiều thì tốt nhất nên tìm kiếm 1 người bạn, 1 người thợ Spa lành nghề để tư vấn về các loại máy: Xông hơi, Xông tinh dầu, máy thải độc chỉ, các dụng cụ Massage, giường Spa và một tá các phụ kiện linh tinh khác

Nhớ nhé, nếu thực sự chưa biết nhiều thì nên tìm 1 người am hiểu để nhờ họ tư vấn và có thể họ sẽ chỉ cho bạn nguồn nhập máy móc, phụ kiện và mỹ phẩm chất lượng.

Lưu ý quan trọng: Dù đầu tư ít hay nhiều thì các máy móc và mỹ phẩm bạn nên mua đồ tốt, chất lượng để đảm bảo phục vụ khách hàng một cách tốt nhất (Máy móc nếu ko đủ vốn có thể tìm những loại máy đã qua sử dụng nhưng chất lượng còn tốt là được).

6. Chọn Phương pháp Marketting.

Chạy quảng cáo trực tuyến: bạn có thể thiết kế website, blog, facebook với những hình ảnh về spa, thường xuyên đăng các bài viết chia sẻ kiến thức hữu ích về lĩnh vực bạn kinh doanh trên đó. Hãy cập nhật thông tin spa, cách thức liên lạc cùng với các bảng báo giá dịch vụ đầy đủ để khách hàng hiểu rõ và nhanh chóng đưa ra quyết định hơn.

Thẻ khách hàng thân thiết: người tiêu dùng nào cũng thích được giảm giá. Với thẻ khách hàng thân thiết, khách hàng sẽ sử dụng những dịch vụ, sản phẩm với mức giá ưu đãi.

Phân phối thêm các sản phẩm thuộc lĩnh vực bạn kinh doanh: mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,… có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho spa của bạn. Tuy nhiên, đừng biến spa của bạn thành cái chợ trời với vô số sản phẩm không rõ nguồn gốc. Tốt hơn hết, bạn hãy liên hệ với những công ty phân phối sản phẩm có uy tín, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo để làm đại lý phân phối.

Chăm sóc khách hàng thường xuyên và nhanh chóng: hãy giữ mối quan hệ với khách hàng lâu dài bằng các công cụ như email, facebook,… Bạn chỉ cần viết thư cảm ơn hoặc tặng những món quà bất ngờ như voucher giảm giá, sau đó khéo léo cung cấp các thông tin và dịch vụ mới cho khách hàng.

7.Tuyển dụng nhân viên spa

Những nhân viên có kỹ thuật, tay nghề tốt nên là lựa chọn đầu tiên của bạn. Bạn hãy nhớ rằng bạn đang kinh doanh một lĩnh vực phụ thuộc rất nhiều vào sự tín nhiệm của những khách hàng hiện tại. Hầu hết khách hàng tương lai đều được giới thiệu bởi những người khách hàng cũ. Hãy đảm bảo rằng khách hang của bạn được phục vụ với chất lượng tốt ngay từ những ngày đầu khai trương ví lúc đó số lượng khách rất lớn khi bạn áp dụng chương trình khuyến mãi vào những ngày đầu kinh doanh.

Đừng quên đánh giá thái độ phục vụ của nhân viên và mức độ tin cậy của họ. Việc này sẽ khiến việc quản lý của bạn trở nên dễ thở hơn và cũng ảnh hưởng ít nhiều tới trải nghiệm của khách hàng.

* Rất quan trọng

8. Vận hành và quản lý

Để hệ thống làm việc trơn tru, mang hiệu quả cao nhất trong kinh doanh thì bắt buộc bạn phải có những kiến thức về quản trị thời gian, con người, tài chính...

Những việc quản lý tưởng chừng vô bổ nhưng qua những số liệu bạn sẽ thấy rằng Spa của mình hoặt động thế nào, điểm mạnh yếu ra sao để từ đó khai thác điểm mạnh, khác phục điểm yếu.

Ví dụ: 1 tháng doanh thu cả tiệm là 200 triệu, trên tổng số đó thì dịch vụ nặn mụn chiến 10%, dịch vụ masage toàn thân chiếm 40%, dịch vụ làm đẹp da mặt chiếm 50%. Tuy nhiên, lãi suất ở dịch vụ Massage toàn thân lại lãi cao hơn dịch vụ làm đẹp, qua con số đó bạn thấy rằng có thể tập trung hơn vào dịch vụ Massage để tăng hiệu quả kinh doanh

Như vậy, bạn đã nắm bắt được những bước căn bản để bắt đầu kinh doanh spa rồi. Chúc bạn thành công.


Chuyên đề: Cafe sáng kinh doanh spa, kinh doanh spa thành công, spa


Bình luận

Chưa có bình luận nào, bạn có thể là người đầu tiên

Ý kiến của bạn?

Name (required)

Email (required)

 

Những lưu ý quan trọng khi đăng tin sang nhượng quán
10 bước cần chuẩn bị khi mở quán cafe giúp hạn chế rủi ro
Kinh nghiệm thành công khi nhận sang lại quán cafe
25 mô hình quán cafe được yêu thích nhất năm 2021 khi mở quán cafe.
10 bước cần chuẩn bị khi mở quán cafe giúp hạn chế rủi ro
Bài viết cung cấp kinh nghiệm tốt quá. by Salm 0906890039

sang quán cafe trên sangnhanh.com

cung cấp cafe